Tìm hiểu cấu tạo các loại bơm định lượng hóa chất.

Cấu tạo bơm định lượng hóa chất đơn giản, tuy nhiên mỗi loại bơm định lượng hóa chất có cấu tạo riêng vì vậy chúng có những ứng dụng khác nhau trong các ngành công nghiệp.

Để sử dụng bơm định lượng hóa chất hiệu quả cũng như lựa chọn được loại bơm định lượng hóa chất phù hợp với nhu cầu sử dụng cần hiểu rõ cấu tạo của từng loại bơm định lượng hóa chất, tìm hiểu những điểm đặc biệt trong cấu tạo từng loại bơm định lượng hóa chất.

 

Cấu tạo bơm định lượng hóa chất

Bơm định lượng hóa chất thường có cấu tạo đơn giản, tuy nhiên không phải dòng bơm định lương hóa chất nào cũng có cấu tạo giống nhau, đó là lý do khách hàng nên tìm hiểu cấu tạo từng loại bơm định lượng hóa chất giúp việc lựa chọn và sử dụng bơm định lượng hóa chất trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

1. Cấu tạo bơm định lượng hóa chất dạng màng

Bơm định lượng hóa chất dạng màng có cấu tạo tương tự máy bơm màng thông thường nhưng có thêm bộ phận điều chỉnh lưu lượng chất bơm vì vậy được gọi là bơm định lượng dạng màng.

Cấu tạo bơm định lượng dạng màng bao gồm các bộ phận cơ bản:

- Màng bơm

- Thân bơm, buồng bơm

- Đầu ra, đầu vào

- Bộ phận phối khí

- Van an toàn

- Trục bơm

- Bộ điều chỉnh lưu lượng bơm

- Van, bi, đế

Với cấu tạo như vậy, bơm định lượng dạng màng có đầy đủ những ứng dụng tương tự như máy bơm màng, có thể dùng bơm các loại hóa chất, chất lỏng, chất độc hại, chất ăn mòn, chất đặc nóng,…

Điểm khác biệt giữa cấu tạo bơm màng và cấu tạo bơm định lượng dạng màng là bơm màng sử dụng năng lượng khí nén để hoạt động động cơ còn bơm định lượng dạng màng sử dụng truyền động bằng motor điện xoay chiều.

2. Cấu tạo bơm định lượng hóa chất dạng piston

Bơm định lượng hóa chất dạng piston là dòng bơm định lượng truyền thống siêu bền, có nhiều ứng dụng. Cấu tạo bơm này đơn giản bao gồm các bộ phận:

- Piston

- Thân bơm/ buồng bơm

- Đầu ra, đầu vào

- Trục bơm

- Không thể thiếu bộ phận điều chỉnh lưu lượng bơm

Bơm định lượng hóa chất piston có thể dùng bơm các loại chất lỏng hiệu quả, bơm dung môi, dung dịch, bơm xăng dầu,…

3. Cấu tạo bơm định lượng hóa chất dạng từ

Bơm định lượng hóa chất dạng từ là dòng máy bơm đặc biệt nhất trong các dòng bơm định lượng, dòng bơm này không có trục bơm, màng hay piston mà hoạt động dựa vào nam châm từ tạo ra áp lực hút đẩy chất bơm.

Cấu tạo bơm định lượng dạng từ đơn giản bao gồm các bộ phận:

- Thân bơm, buồng bơm

- Đầu ra, đầu vào

- Bộ phận điều chỉnh lưu lượng bơm, nếu là máy bơm định lượng dạng từ điều khiển tự động có thêm bộ phận cảm biến lưu lượng bơm

 

4. Cấu tạo bơm định lượng hóa chất thủy lực

Bơm định lượng thủy lực có tuổi thọ cao, sử dụng bền lâu, ít hư hỏng, ít phải bảo trì, bảo dưỡng, kết cấu kín, chống rò rỉ tốt bởi có cấu tạo đơn giản.

Bơm định lượng hóa chất thủy lực là sự kết hợp hoàn hảo giữa dòng bơm định lượng hóa chất áp lực cao và độ kín tuyệt đối của bơm định lượng dạng màng.

Cấu tạo bơm định lượng hóa chất thủy lực bao gồm:

- Bơm có hai ngăn, ngăn cách nhau bởi vách ngăn phẳng chính là màng bơm teflon

- Màng bơm

- Piston

- Ngăn thứ nhất năm giữa màng bơm và piston là ngăn phụ

- Ngăn thứ hai là ngăn chính cũng chính là buồng bơm, ngăn này nằm giữa đầu bơm và màng bơm

- Bộ phận đầu ra, bộ phận đầu vào

- Bộ phận điều chỉnh lưu lượng bơm

5. Cấu tạo bơm định lượng hóa chất tự động/ điều khiển bằng tay

Bơm định lượng hóa chất còn được phân loại theo cơ chế điều khiển, với cách phân loại này, bơm định lượng hóa chất có hai loại điều khiển tự động và điều khiển bằng tay. Loại bơm định lượng hóa chất điều khiển tự động có thêm bộ phận cảm biến giúp máy bơm có thể báo về trung tâm điều khiển khi lượng hóa chất bơm chưa đủ hoặc vượt quá mức quy định. Trung tâm điều khiển là thiết bị điện tử được kết nối với máy bơm ví dụ máy tính. Loại bơm định lượng hóa chất bằng tay thường có thêm núm vặn điều chỉnh lưu lượng giúp người sử dụng dễ đàng điều chỉnh lưu lượng bơm như mong muốn.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0989.775.196 để được tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn về các loại bơm định lượng và cách sử dụng bơm định lượng.

Bài viết liên quan