Máy bơm bán chìm là gì?

Máy bơm bán chìm là dòng máy bơm hóa chất thường được sử dụng bơm nước thải, bơm chất lỏng và các loại hóa chất từ buồng chứa ra ngoài để phục vụ nhu cầu sản xuất.

Máy bơm bán chìm có nhiều đặc điểm khác biệt so với các loai máy bơm hóa chất khác.

 

Máy bơm bán chìm là gì?

Máy bơm bán chìm là một loại máy bơm hóa chất có ứng dụng bơm các loại chất lỏng từ bể chứa, buồng chứa sâu dung tích lớn ra ngoài để phục vụ mục đích sử dụng.

Máy bơm bán chìm có thể là máy bơm hóa chất trục đứng hoặc máy bơm hóa chất trục ngang.

Khi sử dụng máy bơm bán chìm có một phần buồng bơm của máy bơm chìm trong chất lỏng giúp việc hút và đẩy chất lỏng trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt khi bơm các loại hóa chất đậm đặc, hóa chất đặc nóng hay các loại chất thải có cặn.

 

Phân loại máy bơm bán chìm

Bất kể loại máy bơm hóa chất nào khi sử dụng có một phần buồng bơm chìm trong chất lỏng đều được gọi là máy bơm bán chìm. Có thể phân loại máy bơm bán chìm thành các loại sau:

- Máy bơm bán chìm ly tâm trục ngang

- Máy bơm bán chìm ly tâm trục đứng

Máy bơm bán chìm ly tâm trục ngang khi sử dụng cho hiệu quả không cao bằng máy bơm bán chìm ly tâm trục đứng bởi máy bơm bán chìm ly tâm trục đứng làm kín bề mặt bể chứa chất bơm giúp bảo vệ chất bơm không bị ảnh hưởng bởi điều kiện bên ngoài cũng như không lo ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng khi bơm các loại hóa chất độc hại.

Tuy nhiên, máy bơm bán chìm trục ngang cũng có những ứng dụng tuyệt vời trong đời sống con người, được sử dụng trong các điều kiện đặc biệt, máy thường được đặt ở địa điểm khô ráo, gần vị trí cần sử dụng hóa chất bơm.

 

Cấu tạo của máy bơm bán chìm

Máy bơm bán chìm trục ngang và máy bơm bán chìm trục đứng có cấu tạo tương tự nhau bao gồm các bộ phận sau:

- Thân bơm

- Buồng bơm

- Cánh bơm

- Trục bơm

- Bơm bán chìm trục ngang có giọ bơm

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm bán chìm

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy bơm bán chìm bao gồm ba quá trình: bơm mồi, hút chất bơm và đẩy chất bơm.

- Qúa trình bơm mổi chỉ có ở máy bơm bán chìm trục ngang còn máy bơm bán chìm trục đứng không cần mồi. Khi bơm mồi chất bơm được hút đầy vào buồng bơm, đẩy không khí ra ngoài và tiến hành quá trình bắt đầu bơm chất lỏng

- Qúa trình hút chất lỏng, van ở bộ phận đầu vào được mở ra, chênh lệch áp suất giúp chất lỏng bị hút vào buồng bơm, kết thúc quá trình hút chất lỏng

- Qúa trình đẩy chất lỏng, van bơm ở bộ phận đầu vào đóng lại, van bơm ở bộ phận đầu ra mở ra khiến chất lỏng bị tống ra ngoài.

Quy trình cứ như vậy tiếp diễn cho đến khi máy bơm ngừng hoạt động.

 

Ứng dụng của máy bơm bán chìm

Máy bơm bán chìm có nhiều ưu điểm về cấu tạo vì vậy có nhiều ứng dụng tuyệt vời, trong đó ứng dụng điển hình nhất là dùng bơm các loại chất lỏng từ thùng phuy, bể chứa, buồng chứ dung tích lớn ra ngoài.

Đặc biệt máy bơm bán chìm được thiết kế đầu bơm nhựa hoặc inox có khả năng chịu ăn mòn cao, được sử dụng bơm tất cả các loại hóa chất như: hóa chất độc hại, hóa chất ăn mòn, hóa chất mài mòn, axit, bazo, các chất lỏng thí nghiệm, chất lỏng thực phẩm, dược phẩm, sơn đặc, keo đặc, mực in, cao su, socola, nhựa đường, nhựa nóng, các chất đậm đặc.

Nói chung, bơm bán chìm có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp và sản xuất.

Việc sử dụng bơm bán chìm có hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào cách sử dụng và lựa chọn sản phẩm của quý khách hàng, vì vậy việc lựa chọn, sử dụng máy bơm bán chìm đúng cách vô cùng quan trọng.

Nếu cần hỗ trợ hay tư vấn bất kỳ vấn đề gì về các loại máy bơm bán chìm vui lòng liên hệ Hotline: 0989.775.196 để được các nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tận tình.

Xin cảm ơn!

 

 

 

Bài viết liên quan