So sánh bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục và bơm trục vít 3 trục

Khi phân loại theo số lượng trục vít, máy bơm trục vít bao gồm các loại: bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục và bơm trục vít 3 trục, mỗi loại máy bơm này có những ưu nhược điểm và ứng dụng khác nhau.

Vậy bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục và bơm trục vít 3 trục có gì giống và khác nhau? Loại nào tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất?

Bơm trục vít 1 trục

Bơm trục vít 2 trục

 

Bơm trục vít 3 trục

So sánh bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục và bơm trục vít 3 trục

      1. Giống nhau

Điểm giống nhau của ba loại bơm trục vít này là cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những ứng dụng cơ bản:

- Bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục. bơm trục vít 3 trục đều là máy bơm trục vít vì vậy có  cấu tạo của bơm trục vít tương tự nhau bao gồm: Trục bơm, thân bơm, buồng bơm, cánh quạt, cổng hút, cổng xả.

- Nguyên lý hoạt động: Cả 3 dòng bơm hoạt động nhờ sự quay của trục vít trong buồng bơm tạo áp lực dẫn chất bơm ra ngoài, khả năng hút chất bơm kém, khả năng bơm mồi kém.

- Ứng dụng của bơm trục vít cơ bản: sử dụng bơm mọi loại chất lỏng đặc biệt là các loại chất lỏng siêu đặc, siêu nhớt, có tính ăn mòn, mài mòn cao mà các dòng bơm khác không bơm được.

Ngoài ra, máy bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục, bơm trục vít 3 trục đều có tuổi thọ cao, mẫu mã chủng loại đa dạng và có nhiều hãng sản xuất cho khách hàng lựa chọn.

      2. Khác nhau

Ngoài những điểm giống nhau, máy bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục và bơm trục vít 3 trục cũng có những điểm khác nhau cơ bản sau:

- Cấu tạo: máy bơm trục vít đơn có 1 trục vít, máy bơm trục vít 2 trục vó trục vít chủ động và trục vít bị động và có thêm cặp bánh răng ăn khớp, bơm trục vít 3 trục có 3 trục vít và 2 cặp bánh răng ăn khớp. Chưa kể bơm trục vít 3 trục có cổng ra kép, hai loại bơm còn loại có cổng ra đơn

- Nguyên lý hoạt động: cả bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục và bơm trục vít 3 trục đều hoạt động theo nguyên tắc đai ốc dẻo tức là chất lỏng được đẩy vào buồng bơm, trục bơm quay đều trong buồng bơm tạo khoang chứa chất bơm đẩy chất bơm đi ra ngoài. Điểm khác biệt của bơm trục vít 2 trục và bơm trục vít 3 trục là khi trục vít chủ động quay kéo theo trục vít bị động quay theo tạo khoang kín chứa chất bơm và dẫn chất bơm từ buồng hút sang buồng đẩy.

- Hiệu suất làm việc: Hiệu suất làm việc của bơm trục vít 3 trục cao nhất, cao hơn bơm trục vít 2 trục, hiệu suất của bơm trục vít đơn thấp nhất.

- Giá thành: Gía của bơm trục vít đơn rẻ hơn bơm trục vít 2 trục và bơm trục vít 3 trục có giá thành cao nhất.

Như vậy, bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục và bơm trục vít 3 trục đều là những loại bơm có hiệu quả làm việc cao được lựa chọn sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên chúng có vài điểm khác biệt vì vậy khách hàng cần lựa chọn loại bơm phù hợp với nhu cầu của mình để có hiệu quả làm việc cao nhất.

Ưu điểm chung của bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục, bơm trục vít 3 trục

- Máy bơm có độ tin cậy cao, kích cấu nhỏ gọn, chắc chắn dễ di chuyển, lắp đặt

- Có thể làm việc với hiệu suất lớn

- Quá trình làm việc khá êm, tốc độ dòng chảy đều và ổn định, không gây tiếng ồn

- Tuổi thọ của bơm cao.

- Hiệu suất làm việc cao.

Nhược điểm chung của bơm trục vít vít đơn, bơm trục vít 2 trục, bơm trục vít 3 trục

- Quá trình chế tạo khá phức tạp vì đòi hỏi độ chính xác cao.

- Khó sửa chữa, phục hồi khi bị lỗi.

Mọi thắc mắc của khách hàng về các loại bơm trục vít đơn, bơm trục vít 2 trục, bơm trục vít 3 trục vui lòng liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Hotline: 0989.775.196.

Bài viết liên quan