Phân biệt bơm định lượng dạng màng, bơm định lượng khí nén và máy bơm màng,

Bơm định lượng dạng màng, bơm định lượng khí nén và máy bơm màng là các loại máy bơm hoàn toàn khác nhau tuy nhiên rất nhiều người sử dụng nhầm tưởng các loại bơm này là một dẫn đến chọn nhầm loại máy bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình khiến hiệu quả bơm thấp, bơm nhanh hư hỏng.

Vậy bơm định lượng kiểu màng, bơm định lượng khí nén và bơm màng có gì giống và khác nhau? Làm thế nào để phân biệt các loại bơm này?

                                 Bơm màng

 

                                Bơm định lượng

                      Bơm định lượng khí nén

Phân biệt bơm định lượng dạng màng, bơm định lượng khí nén và máy bơm màng

1. Giống nhau giữa bơm định lượng kiểu màng, bơm định lượng khí nén và máy bơm màng

Bơm định lượng màng, bơm định lượng khí nén và bơm màng có nhiều đặc điểm giống nhau về cấu tạo và ứng dụng vì vậy khách hàng rất dễ tưởng nhầm hai loại bơm này là một, thực chất chúng là những loại máy bơm hoàn toàn khác nhau.

Về cấu tạo bơm định lượng dạng màng, bơm định lượng khí nén và bơm màng cùng sử dụng màng bơm là bộ phận chính quan trọng nhất trong quá trình bơm hút chất lỏng, ngoài ra các dòng bơm này còn có các bộ phận khác tương tự nhau như van, bi, đế, cổng ra, cổng vào. Về hình dáng, có nhiều model bơm định lượng kiểu màng tương đối giống với bơm màng và bơm định lượng khí nén càng khiến khách nhận nhầm dễ hơn.

Về nguyên lý hoạt động, bơm định lượng màng, bơm định lượng khí nén và bơm màng đều hoạt động đơn giản theo cơ chế hút đẩy chất bơm nhờ sự chuyển động qua lại giữa các màng bơm từ đó tạo áp lực hút đẩy chất bơm.

Các loại bơm này còn có đặc điểm chung là quá trình bơm diễn ra không liên tục.

Về ứng dụng, bơm định lượng kiểu màng, bơm định lượng khí nén và bơm màng có nhiều ứng dụng tương tự nhau trong các ngành công nghiệp sản xuất như ứng dụng bơm hóa chất, bơm chất lỏng, bơm các loại xăng dầu, bơm nhựa đường, nhựa nóng, bơm dầu cá, rỉ mật…

2. Khác nhau giữa bơm định lượng kiểu màng, bơm định lượng khí nén và bơm màng

Điểm khác nhau cơ bản của bơm định lượng dạng màng, bơm định lượng khí nén và bơm màng chính là động cơ hoạt động, cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Chúng cũng có những ứng dụng và vài điểm cơ bản khác nhau.

Về động cơ hoạt động bơm định lượng dạng màng hoạt động nhờ động cơ điện, trong khi bơm màng hoạt động nhờ năng lượng khí nén, máy bơm định lượng khí nén cũng hoạt động nhờ năng lượng khí nén.

Về cấu tạo, bơm định lượng kiểu màng và bơm định lượng khí nén có thêm bộ phận điều chỉnh lưu lượng bơm giúp người sử dụng có thể tự động điều chỉnh lưu lượng bơm theo ý muốn trong khi bơm màng không có bộ phận này.

Về nguyên lý hoạt động, ngoài quá trình hút đẩy chất bơm, bơm định lượng màng và bơm định lượng khí nén có thêm quá trình cảm biến lưu lượng bơm và điều chỉnh lưu lượng bơm, máy bơm màng không thể điều chỉnh lưu lượng bơm.

Về ứng dụng, bơm định lượng màng thường được dùng trong các ngành công nghiệp hóa chất, dùng bơm các loại hóa chất độc hại, hóa chất ăn mòn với lưu lượng thấp phục vụ nhu cầu sản xuất, nghiên cứu. Bơm màng có ứng dụng chủ yếu bơm các loại chất đặc với lưu lượng lớn, bơm màng còn có thể bơm các loại hạt như ngũ cốc, bột khô,…

Tại Việt Nam dòng bơm định lượng khí nén chưa được sử dụng bởi đây là dòng bơm đặc chủng, giá thành cao, ứng dụng của nó không phổ biến. Việc lựa chọn bơm định lượng dạng màng vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo  nhất dành cho mọi khách hàng vì dòng bơm này hoàn toàn có thể thay thế bơm định lượng khí nén trong quá trình bơm.

So sánh về hiệu quả sử dụng, bơm định lượng dạng màng là dòng bơm cho hiệu suất làm việc cao và có nhiều ứng dụng cho người dùng bởi bơm định lượng dạng màng tích hợp đầy đủ các tính năng và ưu điểm vượt trội của hai dòng bơm còn lại. Đặc biệt bơm định lượng màng có mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

Như vậy, bơm định lượng kiểu màng, bơm màng và bơm định lượng khí nén là những dòng bơm hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại bơm có những ứng dụng và đặc điểm riêng, lựa chọn bơm định lượng kiểu màng là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Cần tư vấn hoặc hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotline: 0989.775.196.

Bài viết liên quan