Cấu tạo nguyên lý hoạt động của bơm định lượng điện tử

Máy bơm định lượng điện tử là dòng bơm định lượng đặc biệt không hoạt động bằng cơ khí mà sử dụng lệnh thiết lập điển tử để điều khiển. Ngoài ra, bơm định lượng điện tử còn là loại bơm định lượng điều chỉnh bằng điện tử không sử dụng núm điều chỉnh cơ thông thường.

Khách hàng lưu ý phân biệt bơm định lượng điện từ và bơm định lượng điện tử nhé. Đây là hai dòng bơm định lượng hoàn toàn khác nhau đấy.

Cấu tạo bơm định lượng điện tử

Máy bơm định lượng điện tử có cấu tạo đơn giản tương tự cấu tạo các dòng bơm định lượng thông thường, chỉ khác nhau ở bộ điều khiển.

Cấu tạo bơm định lượng điện tử bao gồm các bộ phận:

- Màng bơm/ piston

- Thân bơm

- Buồng bơm

- Van hút, van xả

- Cổng hút cổng xả

- Trục bơm

- Bộ phận điều khiển và định lượng lưu lượng bơm

Và các bộ phận khác như phớt, bi, đế…

Mỗi bộ phận của bơm định lượng điện tử có chức năng khác nhau, chúng kết hợp với nhau tạo thành bơm định lượng điện tử hoàn chỉnh.

Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng điện tử

Máy bơm định lượng điện tử hoạt động theo cơ chế hút đẩy chất bơm, tuy nhiên khả năng hút của bơm định lượng điện tử yếu hơn các dòng bơm khác như bơm màng, bơm bánh răng vì vậy bơm định lượng điện tử thường được dùng ở vị trí cuối hoặc giữa trong hệ thống bơm hóa chất.

Bơm định lượng điện tử cũng có khả năng bơm mồi tuy nhiên khả năng bơm mồi cũng yếu hơn các loại bơm khác.

Bơm định lượng điện tử còn có quy trình định lượng và điều chỉnh lưu lượng bơm giúp người sử dụng dễ dàng sử dụng máy bơm theo ý muốn.

Các quá trình hoạt động bơm định lượng điện tử diễn ra liên tiếp và tuần hoàn với nhau tạo nên chu trình bơm hoàn chỉnh.

Ứng dụng của bơm định lượng điện tử

Máy bơm định lượng điện tử có nhiều ứng dụng trong đời sống và công nghiệp, điển hình là ứng dụng bơm các chất lỏng có độ ăn mòn, mài mòn cao, các chất độc hại, các loại hóa chất…

- Ứng dụng bơm hóa chất, axit, bazo

- Ứng dụng bơm xăng dầu

- Ứng dụng bơm chất đặc

- Ứng dụng bơm chất ăn mòn, hóa chất độc hại

- Ứng dụng bơm nhựa đường, nhựa nóng, rỉ mật, dầu cá

- Ứng dụng bơm socola, cao su

- Ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa dầu

- Ứng dụng trong bơm và xử lý nước thải

- Ứng dụng trong các ngành công nghiệp giấy

- Ứng dụng trong công nghiệp tổng hợp

Và nhiều ứng dụng điển hình khác nữa.

Cách lựa chọn bơm định lượng điện tử

Máy bơm định lượng điện tử tốt nhất khi thân bơm nhựa, máy bơm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được phân phối bởi các nhà cung cấp uy tín, có bảo hành theo hãng và được lựa chọn với công suất phù hợp lưu lượng bơm, có điện áp máy bơm phù hợp điện áp sử dụng.

Khi sử dụng bơm định lượng điện tử cần lưu ý bơm định lượng điện tử cần vệ sinh thường xuyên nhưng hạn chế tiếp xúc với nước vì dễ ảnh hưởng đến bảng điện tử.

Ưu điểm lớn nhất của bơm định lượng điện tử cũng chính là điều chỉnh và đo lưu lượng chất bơm chính xác hơn các loại bơm định lượng thông thường.

Cần tư vấn vui lòng liên hệ Hotline: 0989.775.196 để được hỗ trợ miễn phí khi lựa chọn sử dung các loại bơm định lượng điện tử nhé.

Bài viết liên quan